Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao người Hàn Quốc lại có làn da đẹp như vậy chưa? Trong khi người Trung Quốc một láng giềng kề cận nhưng làn da của họ lại xấu hơn hẳn. Có rất nhiều lý do giải thích cho điều này, ngoài khí hậu lạnh trong lành và chế độ chăm sóc da mặt công phu thì các chị em xứ Kim Chi còn đầu tư cho mình từ bên trong từ những dược liệu quý hiếm có nguồn gốc thiên nhiên. Hôm nay, chúng tôi xin ra mắt với các bạn một món ăn mang biểu tượng xứ Hàn với nguyên liệu và cách chế biến dễ làm mà thành quả lại vô cùng hấp dẫn. Đó là sự kết hợp của gà và nhân sâm tạo thành món Gà hầm sâm bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp cho gia đình bạn.
Nhân sâm tươi là thực phẩm được người Hàn Quốc sử dụng một cách phổ biến trong các món ăn để bồi bổ sức khỏe.Trong y khoa đây được coi là món ăn thuốc có tác dụng phục hồi thành đường ruột sau một thời gian bị hư hỏng, rối loạn do sử dụng kháng sinh. Riêng với trẻ nhũ nhi khi sử dụng món canh gà này có thể loại bỏ nhân sâm trong công thức này.
Gà hầm sâm Samgyetang (삼계탕 / 参 鸡汤), một loại súp gà kiểu Hàn Quốc. Đây là món ăn đặc trưng mang biểu tượng xứ Hàn. Trong văn hóa Hàn Quốc, người ta tin rằng với món súp này chúng ta có thể ngăn chặn được bệnh tật trong những ngày hè nóng bức, họ cho rằng các chất dinh dưỡng có trong nhân sâm có tác dụng bồi bổ nguyên khí, giúp cho những người hoặt động mạnh bị đổ nhiều mồ hôi và làm việc mất nhiều sức lực.
Trong ba ngày nóng nhất của năm vào mùa hè mà họ gọi là "ngày bốt (복날)" theo Lịch âm lịch, mọi người sẽ nghỉ ngơi, nấu gà nhân sâm để bồi bổ sức khỏe, giải nhiệt và tăng khả năng chịu đựng của cơ thể. Vì vậy, món ăn này trở thành một trong những lựa chọn phổ biến của họ để tăng cường sức khỏe trong ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu nấu món gà hầm sâm:
-
1 con gà , khoảng 800g - 1kg;
-
3 củ nhân sâm nhân sâm tươi hoặc khô, nhân sâm được làm sạch;
-
5 quả táo đỏ;
-
2 lát gừng mỏng ;
-
2 Đinh hương, tỏi, rửa sạch;
-
2 hột Chè xanh, rửa sạch ;
-
2 Hạt dẻ và bạch quả, mỗi loại 4 hoặc 5 quả tùy theo khẩu phần ăn của bạn;
-
(100g) Gạo nếp, rửa sạch và ngâm trong 30 phút ;
Cách nấu món gà hầm sâm:
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm : Táo đỏ, gạo, bạch quả, hạt dẻ và 1/2 thìa muối vào nhồi trong bụng gà sau đó buộc chặt lại, cụ thể như sau:
-
Rửa sạch và rửa kỹ gà và thấm nhẹ bằng khăn giấy cho ráo nước. Để vào rổ.
-
Trong khi đó ngâm gạo nếp và đãi sạch rồi để ráo nước
-
Gà bỏ hết nội tạng, cho một nửa các nguyên liệu trên nhồi vào bụng gà, không nhồi quá nhiều vì sẽ bị chặt, các nguyên liệu bên trong còn nở ra trong quá trình nấu, một nửa còn lại để nấu bên ngoài.
-
Sau khi nhồi xong, có thể dùng chỉ khâu, hoặc dây buộc chặt bụng gà để các nguyên liệu bên trong cố định, không bị rơi ra ngoài.
-
Cho gà vào nồi súp / súp canh đủ lớn để chưa gà, thêm nước ngập gà rồi cho các nguyên liệu còn lại (nhân sâm, tỏi, gừng, ngày đỏ, thêm hạt bạch quả và hạt dẻ) xung quanh con gà và đun sôi.
-
Khi nước sôi, lấy thìa hớt bỏ phần bọt trắng, đậy nắp và hạ nhỏ lửa và đun nhẹ nhàng trong khoảng 50-60 phút (lật gà lại một lần - hai lần).
-
Nên ăn khi gà còn nóng, khi ăn, lấy thịt gà ra khỏi nồi và cắt nhỏ hoặc từng phần trong tô nhỏ, đổ một ít sâm sâm lên và rắc một ít hạt tiêu đen và hành tây cắt nhỏ.
Chú ý: - Bạn có thể thay thế toàn bộ nhân sâm với 2 - 3 muỗng canh rau củ, nhân sâm khô.
Trên đây là cách nấu có thể dùng được cho cả trẻ nhỏ và người lớn cùng ăn, với trẻ nhỏ đã ăn dặm thì mẹ hoàn toàn có thể lọc lấy bộ xương để hầm lấy nước dùng, kết hợp nấu trong các món khác cho trẻ. chúc các bạn thành công!