Nhân sâm tươi Hàn Quốc luôn là món quà ý nghĩa và sang trọng, thích hợp để biếu tặng nhiều người: người thân trong gia đình, cấp trên, người ốm,... Tuy nhiên, nhân sâm tươi có một nhược điểm là nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh hỏng. Có rất nhiều cách chế biến bảo quản nhân sâm được lâu dài như: ngâm mật ong, ngâm rượu,... nhưng nếu muốn bảo quản nhân sâm tươi nguyên để hầm, nấu cháo thì ít ai biết đễn phương pháp bảo quản đúng cách. Chính vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc đúng cách cho các bạn:
Xử lý nhân sâm trước khi bảo quản
Rửa sạch nhân sâm
Củ nhân sâm tươi có phần rễ rất dễ bị gãy vì thế trong quá trình làm sạch củ sâm, chúng ta nên làm nhẹ nhàng theo từng bước:
-
Nhân sâm tươi Hàn Quốc thường được phủ đất và dính đất vì thế nên để củ sâm ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút.
-
Sau đó dùng bàn chải nhẹ nhàng chải sạch theo chiều từ thân củ đến các rễ nhỏ. Nên dùng bàn chải nhỏ đánh sẽ sạch và dễ dàng hơn. Khi rửa đến các rễ chính hoặc rễ phụ, bàn tay cầm nên đỡ ở phần dưới của rễ cần rửa để tránh bị gãy, đứt.
-
Rửa sạch lại củ sâm qua vòi chảy một lần nữa để phủi hết đất và chất bẩn.
Cắt tỉa rễ phụ
Những rễ phụ nhỏ và phần đầu được cắt tỉa ra khỏi thân củ.
-
Có thể dùng phần rễ phụ hãm trà nhân sâm hoặc salad nhân sâm.
-
Trong trường hợp bạn muốn làm insam-jeonggwa (mứt sâm), bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu và giữ nguyên phần rễ.
Cắt củ sâm tùy theo mục đích sử dụng
Củ nhân sâm sau khi được rửa sạch sẽ được cắt ra theo nhiều mục đích sử dụng khác nhau và các món ăn khác nhau.
-
Thông thường củ nhân sâm thường được cắt bỏ rễ phụ và núm đầu, phần thần được thái thành những lát nhỏ, tròn.
-
Củ nhân sâm được ngâm mật ong hoặc ngâm rượu, làm món sâm chiên thì sẽ được cắt phần núm đầu, để nguyên rễ.
-
Tuy nhiên, nếu bạn muốn chế biến món nhân sâm nướng thì bạn hãy cắt củ sâm thành những lát mỏng theo chiều dọc.
Video rửa nhân sâm của người Hàn Quốc cực sạch cực chuẩn!
-
Còn nếu muốn chế biến món salad rau hoặc kim chi trộn sâm, thì bạn hãy cắt nó thành lát chéo, hoặc những dải dài, mỏng.
-
Với món samgyetang (gà hầm nhân sâm), hãy cắt củ sâm thành nhiều khối lớn theo chiều dọc bằng bàn tay, hoặc đơn giản hơn bạn hầm nguyên cả củ sâm.
Phương pháp bảo quản nhân sâm tươi đúng cách
Bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn muốn dùng trong thời gian khoảng 2 tháng
Đây là phương pháp bảo quản thông dụng nhất tại các hộ gia đình. Nếu bạn muốn sử dụng nhân sâm tươi trong vòng 2 tháng đổ lại, bạn nên để nó trong tủ lạnh, nếu để ở ngoài trong thời gian dài, nó sẽ bị thối.
-
Để tránh củ nhân sâm tươi bị khô và mất nước, hãy tráng qua bề mặt củ sâm một lượt nước.
-
Sau đó cho củ sâm vào túi nilon hoặc bọc nhựa, rồi để vào tủ lạnh.
-
Tạo 2-3 lỗ thủng trên túi để củ sâm được thoáng khí và bảo quản được lâu.
Bảo quản với rêu nếu bạn muốn sử dụng trong vòng 1 tuần
-
Nhân sâm tươi sẽ được xếp trong một cái hộp lớn cùng với một lớp rêu để giữ độ ẩm cho củ sâm.
-
Trước đó, củ sâm và rêu sẽ được tưới một lượng nước vừa đủ, trước khi đóng gói.
-
Lưu ý, với phương pháp này, củ nhân sâm tươi không nên để quá 1 tuần.
(Đặt mua nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi uy tín - Liên hệ 0904.516.139)
Bảo quản nhân sâm tươi tuy không khó những cũng phải đúng cách để củ nhân sâm giữ được chất lượng tốt nhất. Bạn đọc nếu có thắc mắc về cách bảo quản nhân sâm tươi,
sâm tẩm mật ong nguyên củ có thể liên hệ đến
HOTLINE 0904 516 139 (Call, SMS, Zalo) hoặc để lại bình luận comment bên dưới để được giải đáp sớm nhất!