Trong những năm gần đây, thú chơi rượu sâm ngày càng trở lên phổ biến, rượu sâm không những giúp tăng cường sức khỏe mà bình rượu còn giúp không gian trong nhà thêm sang trọng. Nhân sâm tươi ngâm rượu là cách dùng phổ biến và được ưa chuộng, cũng là món quà biếu lễ Tết rất được ưa thích.
Nếu như bạn đang có 1-2 kg nhân sâm tươi trong nhà thì lời khuyên cho bạn là hãy sắm ngay cho mình một bình thủy tinh thật đẹp và tiến hành ngâm rượu luôn và ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng như sau:
1. Sâm tươi
Tùy mức bạn có, ở đây tôi sẽ cố định là bạn có 1kg nhân sâm tươi loại 6 củ /1 kg. Tất nhiên nếu bạn có củ sâm càng to thì ngâm vào bình trông sẽ càng đẹp mắt. Chọn củ sâm vẫn còn tươi, không bị gãy nhiều rễ, không bị nát hoặc thối rữa để khi ngâm rượu sẽ trông đẹp mắt hơn và không ảnh hướng đến củ khác.
(Ngâm rượu sâm nên chọn củ sâm to, đẹp, rễ nhiều, tự nhiên, không bị dập, nát)
Củ sâm nào không đủ tiêu chuẩn nên dùng để hầm, ngâm mật ong,làm hoa sâm hoặc bảo quản trong tủ lạnh để hãm trà uống dần.
Bảng giá nhân sâm tươi 6 tuổi Geumsan Hàn Quốc:
# |
Tên sản phẩm |
Số củ / 1 kg |
Giá (VNĐ) |
1 |
Nhân sâm tươi nguyên củ |
6 củ |
3.200.000 |
2 |
Nhân sâm tươi nguyên củ |
5 củ |
3.600.000 |
3 |
Nhân sâm tươi nguyên củ |
4 củ |
4.200.000 |
4 |
Nhân sâm tươi nguyên củ |
3 củ |
4.800.000 |
5 |
Nhân sâm tươi nguyên củ |
2 củ |
Liên hệ 0904.516.139 |
Liên hệ ngay
0904 516 139 để đặt mua nhân sâm tươi chuẩn, sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi từ nông trang Geumsan chất lượng tốt nhất. Giảm ngay 5% cho khách hàng đặt mua trực tiếp, đồng thời miễn phí vận chuyển, giao hàng tận nơi!
2. Rượu
Nên chọn rượu vodka trắng thì khi ngâm bình rượu sâm sẽ trong suốt, nổi bật được củ nhân sâm, không nên ngâm bằng rượu gạo tự nấu hoặc rượu nếp sẽ làm bình rượu có màu đục, trông không đẹp mắt. Độ rượu nặng hay nhẹ là từ gia chủ, theo tôi, ngâm trong rượu khoảng từ 38 - 40 độ là vừa.
2. Bình thủy tinh
Với khoảng 8 củ nhân sâm tươi, tôi khuyên bạn nên chọn bình có dung tích 15 - 20 lít sẽ dễ ngâm và xếp củ sâm vào bình sẽ đẹp hơn. Chọn bình thủy tinh như thế nào? Mua bình thủy tinh ở đâu đẹp, giá cả hợp lý? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.
(Bình thủy tinh Yong cheon Hàn Quốc - Lựa chọn hoàn hảo!)
Nếu bạn đã từng ghé vào những cửa hàng hồng sâm Hàn Quốc thì chắc hẳn bạn sẽ thấy những bình rượu của họ rất đẹp và dày dặn, trong suốt và không có khuyết tật, lại còn giúp phóng to củ sâm nên trông càng lung linh, đa số các cửa hàng này đều sẽ bán bình thủy tinh không cho bạn. Đây là những bình thủy tinh được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc nên mới đẹp như vậy, ở Việt Nam cũng bán bình ngâm rượu nhưng chất liệu không dày dặn và trong suốt như thế.
Nếu chưa biết mua bình ở đâu, bạn đọc có thể tham khảo: Địa chỉ bán bình thủy tinh hàn quốc tại Hà Nội - LH 0943 151 556 (Call, SMS, Zalo) để được tư vấn và chọn mua bình thủy tinh Hàn Quốc chính hãng!
4. Các vật dụng cần thiết khác:
+ Chậu nước, rổ giá, bàn chải nhỏ, khay đựng, kéo, dao, dây dước, que hoặc xiên nhỏ, tăm,...
Chuẩn bị thực hiện
Ở khâu này cần rửa sạch sâm và tráng bình thật sạch trước khi ngâm, thực hiện các bước như sau:
- Rửa sạch củ nhân sâm: Củ nhân sâm tươi vẫn còn lẫn đất cát, vì thế trước khi đem ngâm rượu thì cần phải rửa thật sạch.
-
Đem củ sâm ngâm vào chậu nước cho đất cát bở ra cho dễ rửa.
-
Sau 30 phút thì bắt đầu rửa sâm, dùng bàn chải đánh nhẹ dọc theo chiều từ thân đến rễ nhỏ của củ nhân sâm. Khi đánh cần cẩn thận không cho rễ bị gãy, tay này đánh rễ nào thì tay kia phải cầm đỡ ở dưới.
-
Chú ý, củ sâm có nhiều rễ lên có nhiều cát dính trong kẽ, cần rửa cẩn thận. nếu có vòi tăng áp thì sau khi rửa có thể dùng để xịt vào những chỗ đó cho sạch.
-
Sau khi rửa sạch phần thân củ, dùng dao cắt bỏ một phần và khoét phần đất ở trên núm đầu, lưu ý, không được cắt hết phần núm đầu để khi ngâm còn buộc dây cước treo vào bình được.
-
Sau khi đã rửa sạch sẽ xong xuôi hết, đem tráng lại một lần qua vòi chảy cho thật sạch.
-
Sau đó để ra khay cho ráo nước.
-
Đợi khoảng 30 phút thì tráng qua một lần rượu sâm để khi ngâm khi bị dính nước lã, làm nhạt nước cốt rượu.
- Tráng bình cho sạch: Bình thủy tinh mới mua về không hề bẩn nên chỉ cần tráng qua là được.
-
Dùng nước đổ đầy bình rồi tráng vài lượt cho sạch hết bụi, sau đó úp ngược để cho ráo nước.
- Làm hoa sâm: nếu như khéo tay, bạn hoàn toàn có thể làm hoa nhân sâm tươi để cắm vào củ sâm cho đẹp, tận dùng từ củ sâm tươi bị nát một phần hoặc bị gẫy nhiều rễ, trông không đẹp.
Cách làm như sau:
-
Dùng dao sắc thái phần thân củ sâm thành nhiều lát thật mỏng.
-
Đem phơi những lát sâm này trong phòng, có thể bật điều hòa nhưng đừng nên phơi ra nắng. Vì sao phải làm vậy? Vì sâm tươi rất giòn, bạn sẽ không thể cuộn lại thành bông hoa vì nó sẽ dễ bị gãy, để một thời gian lát sâm sẽ dẻo hơn và dễ uốn hơn nhiều.
-
Dùng một đầu tăm hoặc một cái rễ sâm nhỏ làm nhụy, sau đó cuốn lát sâm xung quanh tạo thành cánh hoa theo thứ tự từ lát nhỏ đến lớn.
-
Cuốn mỗi lát sâm đều phải dùng sợi cước để buộc cố định.
-
Cứ như vậy cho tới khi làm được bông hoa như ý muốn.
-
Vậy là chúng ta đã làm xong những bông hoa nhân sâm tươi thật tinh tế và đẹp mắt rồi.
Ngâm sâm
+ Bước đầu tiên cần làm là tạo hình, xếp các củ sâm thành bố cục hợp lý, xếp sao cho thuận mắt và đẹp là được.
+ Để cố định vị trí giữa những củ sâm, chúng ta dùng xiên nhọn cắm vào thân để nối các củ sâm lại với nhau. Với nhiều người không có knih nghiệm thì việc này tương đối khó khăn, vì chỉ khi xếp vào bình mới thực sự thấy nó đẹp hay không.Tuy nhiên nếu xếp lại nhiều lần cũng tương đương với việc cắm lại nhiều, sẽ có vết cắm của xiên như vậy sẽ không đẹp mắt chút nào.
+ Sau khi đã có bố cục như ý muốn, bắt đầu điểm xuyết những bông hoa lên. Ưu tiên cắm hoa vào vị trí những mối nối để khéo léo che lại. Còn lại bạn có thể cắm vào chỗ nào tùy thích, bạn thấy đẹp là được.
+ Sau khi xong xuôi, dùng dây cước trắng buộc vào núm đầu của một củ sâm trên cũng, phần còn lại treo vào móc ở dưới nắp của bình.
+ Tiếp theo là cho củ sâm vào trong bình rượu rồi từ từ đổ rượu vào cho ngập củ sâm hoặc để đầy bình là đẹp nhất, rồi sau đó đậy nắp thật chặt lại là được.
Rượu sâm ngâm càng lâu càng tốt, cốt sâm càng ra nhiều. Nhưng nếu bạn muốn dùng ngay thì cũng phải đợi ít nhất 4 tuần thì mới có thể dùng, lúc ý sâm mới bắt đầu ngấm rượu. Sau khi uống hết rượu sâm, bạn có thể đổ tiếp rượu vào ngâm tiếp như bình thường.
Trên đây là những bước đơn giản để ngâm được một bình rượu sâm đẹp. nên chú ý nhất là bước rửa sâm và xếp củ sâm sao cho không bị gãy rễ là được. Còn nếu bạn vẫn thấy quá khó khăn thì tốt nhất bạn có thể mua luôn bình rượu sâm Hàn Quốc về nhà cho đỡ mất công. Nếu sợ rượu không phải cốt đầu, bạn có thể đến các địa chỉ cửa hàng lâu năm và uy tín.
Liên hệ
0904 516 139 để nhận tư vấn hoặc báo giá mua bình rượu nhân sâm tươi Hàn Quốc chuẩn 6 năm tuổi. Giảm ngay 5% đơn hàng cho khách mua online!
Trên đây mình đã hướng dẫn cho các bạn các bước để tự ngâm rượu sâm tươi tại nhà. Sau đây sẽ là một số hình ảnh về bình rượu sâm mình tự ngâm, show ra cho các bạn cùng ngắm nghía nhé!
(Bình rượu nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi)
(Bán rượu sâm Hàn Quốc chuẩn - Liên hệ 0904 516 139)
(Bình rượu nhân sâm tươi 41 lít - Giá 15.000.000đ)
(Mua bình rượu nhân sâm tươi 6 năm tuổi uy tín - Liên hệ 0904.516.139)