Nhân sâm tươi Hàn Quốc luôn là một món quà biếu sang trọng lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người già. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết cách chế biến nhân sâm tươi sao cho đúng cách và dùng được lâu dài. Vì nhân sâm tươi không giống những loại khác như sâm sâm hay cao sâm hay sâm dạng gói nước. Nhân sâm tươi cần phải qua sơ chế và chế biến thì mới tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn qua cho các bạn cách sơ chế sâm và một số món ăn hấp dẫn bồi bổ sức khỏe từ nhân sâm tươi.
Rửa sạch nhân sâm tươi
Sâm tươi Hàn Quốc khi mới mua về thướng có lẫn cả đất cát và rêu nhằm mục đích bảo quản sâm tươi lâu hơn. Chính vì thế, công tác đầu tiên cần thực hiện đó là rửa sạch nhân sâm. Việc rửa sâm cần thực hiện các bước như sau:
-
Nhân sâm tươi đem ngâm vào chậu nước để bùn đất tơi ra, không còn bám chắc, lúc rửa sâm sẽ dễ dàng hơn.
-
Lấy bàn chải nhỏ, lông mềm đánh (chà) vào củ sâm theo chiều từ thân đến rễ nhỏ, chú ý nên dùng bàn chải nhỏ để đánh được vào những kẽ rễ của củ sâm được sạch hơn.
-
Nếu rửa sâm để ngâm rượu thì tốt nhất bạn nên rửa một cách nhẹ nhàng và cẩn thận để rễ sâm không bị gãy, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món ăn từ nhân sâm nên các bạn cứ đánh thoải mái sao cho sạch là được.
-
Sau khi đã đánh sạch củ sâm, dùng dao gọt và cậy hết phần đất bẩn trên núm đầu.
-
Cắt bỏ phần núm đầu ở trên cho sạch nếu không thể làm sạch hết đất bằng dao hay tăm.
-
Sau đó bạn tráng lại bằng nước sạch rồi để vào rổ cho ráo nước là được.
Cách chế biến món ăn ngon từ nhân sâm tươi
Nói đến nhân sâm tươi, chúng ta thường nghĩ đến sâm tươi ngâm rượu, sâm tươi ngâm mật ong Trong bài viết sau đây, mình sẽ giới thiệu sơ qua với các bạn 2 món ăn tiêu biểu nhất từ nhân sâm Hàn Quốc:
Sâm chiên Hàn Quốc ròn rụm thơm ngon
Nguyên liệu:
-
Nhân sâm (thường sâm chiên sẽ dùng những củ sâm non hoặc củ sâm bị gãy rễ, không đẹp hoặc những rễ sâm lớn bị gãy ra để chế biến), bột mì, trứng, nước lạnh.
-
Gia vị: nước tương, bột ớt, bắp, dấm,...
Cách thực hiện:
-
Nhân sâm tươi đem sơ chế rửa sạch với các bước như trên rồi để cho ráo nước. Vì đây có thể coi là món ăn vặt nên số lượng sâm có thể tùy theo sở thích, số người ăn, không quy định là nhiều hay ít.
-
Để củ sâm ngấm bột và giòn hơn nên thái đôi hoặc thái tư củ sâm theo chiều dọc.
-
Sau đó cho sâm tươi vào một túi nilon, đổ bột mì vào và trộn đều, lắc đều sao cho bột tẩm đều một lớp bên ngoài củ sâm tươi.
-
Bước tiếp theo đó là trộn bột nhúng, nguyên liệu bao gồm có bột mì, trứng và nước lạnh. Bí quyết đơn giản để củ sâm chiên giòn tan đó chính là dùng nước lạnh để trộn bột, có thể dùng nước đá hòa tan thì càng tốt.
-
Sau đó bạn chỉ việc nhúng đều củ sâm đã tẩm bột vào bát nước bột mì rồi cho lên chảo chiên.
-
Lật đều các mặt đến khi bạn thấy củ sâm chín vàng đều là được
-
Pha nước chấm: Đất nước Hàn Quốc có nước chấm đặc trưng riêng làm dậy vị của món sâm chiêm này, nhưng nếu bạn làm ở Việt Nam, có thể tự pha nước chấm từ các gia vị ớt, nước tương, dấm và bắp xắt nhỏ cũng rất ngon nhé.
Sâm chiên thường được dùng với rượu gạo Hàn Quốc để đúng chuẩn vị, bạn có thể mua rượu gạo Hàn Quốc tại các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ Hàn. Món ăn này thường xuất hiện trong các chợ nhân sâm Hàn Quốc, đặc biệt là các lễ hội nhân sâm lớn trong đó phải kể đến là lễ hội nhân sâm Geumsan Hàn Quốc.
Xem video dưới đây để thực hiện dễ dàng hơn nhé!
Món ăn tiếp theo mà mình muốn giới thiệu với các bạn đó là món gà hầm nhân sâm Hàn Quốc. Món ăn này còn được gọi với tên khác là Samgyetang.
Nguyên liệu:
-
1-2 củ nhân sâm tươi khoảng 250-300g, có thể lớn hoặc nhỏ hơn.
-
1 con gà ta 1-1.2 kg, nếu có gà ô kê thì càng tốt (2-3 con gà đen).
-
Các loại thảo dược đi kèm: đông trùng hạ thảo, xuyên khung, táo đỏ,...
-
Các nguyên liệu khác: tỏi, gạo nếp, gia vị nêm nếm vừa đủ.
-
Nồi đất, gốm, sứ. Lưu ý, nếu dùng được những loại nồi này thì món ăn sẽ bảo quản được tối đa chất dinh dưỡng vì nhân sâm rất kị đồ inox hoặc sắt nên không nên nấu trong nồi sắt, inox hay nhôm.
Cách chế biến:
-
Củ nhân sâm tươi đem sơ chế như các bước trên, có thể để nguyên củ để nấu hoặc cắt theo nhiều miếng theo chiều dọc.
-
Gà đem làm sạch lông, bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch.
-
Các nguyên liệu còn lại đem sơ chế rửa sạch: gạo nếp đem vo để cho ráo nước, tỏi bóc vỏ để nguyên tép, riêng táo đỏ có thể rửa sạch rồi hầm nguyên quả hoặc xắt lát nhỏ theo chiều ngang cho vị ngấm vào gà hơn.
-
Ở Hàn Quốc, người dân ở đây thường nhồi một nửa gạo, sâm táo đỏ và thảo dược vào bụng gà rồi dùng chỉ khâu lại hoặc buộc chặt hai phần đùi để chặn, một nửa nguyên liệu thì đem nấu ở bên ngoài.
Nấu sôi thì vặn lửa nhỏ lại rồi đem hầm trong 1h-1h30 là có thể đem ra ăn được. Khác với sâm chiên, gà hầm sâm là món ăn thường dùng để bồi bổ trong mùa hè nóng nực, chuyên dùng cho người già ốm yếu, bệnh nhân, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Nhân sâm để làm món này thường là củ sâm đã đủ 6 năm tuổi để có chất lượng tốt nhất.
Trên đây là hai món ăn hấp dẫn và được ưa chuộng nhất từ nhân sâm tươi, có thể dùng cho mọi đối tượng. Nếu có điều kiện bạn hãy trổ tài làm ngay hai món ăn này cho cả nhà thường thức nhé! Bên cạnh việc dùng sâm làm đồ ăn thì cũng có rất nhiều cách dùng sâm tươi hiệu quả như: ngâm rượu, ngâm mật ong, phà sữa trộn nhân sâm,... để bồi bổ sức khỏe. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc muốn hướng dẫn thêm về một món ăn nào khác từ sâm, bạn có thể tham khảo thêm HOTLINE 0904.516.139 hoặc để lại câu hỏi bình luận bên dưới để được tư vấn tận tình nhất!