Linh chi là thảo dược thiên nhiên rất lành tính và có nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe trong đó nấm đỏ hay còn gọi là xích chi là loại nấm phổ thông và là một trong những loại có thành phần dược chất cao nhất. Sắc nước nấm linh chi đỏ khô là một trong những cách dùng nấm hiệu quả và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn rất băn khoăn về cách chế biến này. Chính vì thế, hôm nay hồng sâm K-GIN sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách sắc nấm linh chi đỏ uống ngay tại nhà!
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính tất nhiên là phải có nấm linh chi đỏ, bên cạnh đó cần có một số thảo dược khảo như nấm thượng hoàng, nhân sâm, táo đỏ, cam thảo,...
(Dùng nấm linh chi hãm uống thay nước hàng ngày)
-
Nấm linh chi đỏ khô, lấy mỗi lần sắc khoảng 30gr, có thể dùng cho cả nhà 4 người (không kể trẻ nhỏ) uống trong vòng 1 ngày;
-
Nấm thượng hoàng (30gr) nếu có;
-
Nhân sâm tươi 30gr hoặc bạch sâm 20gr
-
Táo đỏ 8 -10 quả. Cho nhiều hay ít táo đỏ là tùy thuộc vào vị của người uống, vì cho càng nhiều táo đỏ, sẽ càng tăng thêm vị ngọt và nước linh chi sắc sẽ dễ uống hơn nhiều.
(Nguyên liệu chủ yếu cần có là nấm linh chi đỏ và táo đỏ Hàn Quốc)
* Dùng nấm thượng hoàng và sâm tươi có thể làm tăng thêm dưỡng chất và công dụng của nước sắc nấm linh chi. Táo đỏ có vị ngọt sắc và mùi rất thơm, dễ uống, có thể át đi bớt vị ngăm đắng của linh chi.
Cách thực hiện:
-
Nấm linh chi đỏ nguyên tai đem rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi đem cắt thành nhiều lát càng mỏng càng tốt. Thậm chí, có thể bẻ lát nấm thành nhiều mảnh vụn nhỏ sao cho chất dinh dưỡng trong nấm phai ra nước càng nhiều càng tốt.
Nếu bạn cảm thấy nấm linh chi đỏ cứng, khó thái thì thay vì mua loại nấm nguyên tai, bạn có thể mua loại nấm linh chi đỏ thái lát sẵn của Hàn Quốc. Hiện nay, ngoài nấm linh chi đỏ nguyên tai, K-GIN còn phân phối
nấm linh chi đỏ thái lát sẵn chính hãng Hàn Quốc với
giá 1.300.00đ/ 1 bịch 1kg. Nấm thái lát sẵn rất đều và mỏng vì thế bạn có thể yên tâm khi sắc và đỡ tốn nhiều thời gian, công sức.
(Thái nấm linh chi thành lát mỏng, có thể bẻ thành miếng nhỏ hơn)
-
Nấm thượng hoàng cũng làm tương tự như nấm linh chi, nấm thường hoàng không cứng như linh chi đỏ, dễ thái hơn cũng dễ bẻ vụn hơn rất nhiều.
-
Nhân sâm tươi đem rửa sạch hết đất cát, dùng bàn chải đánh sạch rồi tráng qua vòi chảy. Thường thì người ta hay dùng phần thân củ sâm thái lát ngâm mật ong còn phần rễ sâm thì dùng để sắc cùng với linh chi uống. Nếu không thì thường dùng bạch sâm để sắc cùng linh chi, với củ bạch sâm do đã được sơ chế sạch rồi nên khi dùng chỉ cần rửa qua nước vòi chảy rồi để nguyên hoặc cắt lát là được.
-
Táo đỏ đem rửa sạch rồi để vào rổ là được.
(Táo đỏ rửa sạch để ra rổ cho ráo nước)
-
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, lưu ý, nên đun trong nồi bằng gốm, sứ thay bằng thủy tinh.
-
Đổ 2 lít nước vào nồi và đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa.
-
Tiếp tục đun khoảng 30 phút hoặc đến khi lượng nước trong nồi giảm xuống còn 1/3 thì tắt bếp và chắt nước ra bình.
(Cho các nguyên liệu vào ấm đun rồi đổ nước vào)
-
Lần 2 và lần 3 đun tương tự như lần 1, mỗi lần cho lần lượt 1,5 lít nước và 1 lít vào bình.
-
Đổ 3 nước vào với nhau rồi sau đó để nguội, bảo quản trong tủ lạnh để uống dần.
(Nước đun nấm ngả dần sang màu vàng, càng đun màu càng đậm)
Phần bã còn lại bạn không nên bỏ đi mà có thể đun lấy nước tắm và gội sẽ rất tốt cho da và tóc.
Nhiều người thường nghĩ rằng sắc nấm linh chi phức tạp và tốn thời gian. Tuy nhiên, mình thấy việc này rất đơn giản, vì nấm linh chi đun không bị trào, chỉ cần hẹn giờ tắt bếp hoặc để ý thời gian một chút là được. Nếu ban ngày không có thời gian rảnh, bạn có thể đun vào buổi tối rồi để trong tủ lạnh để ngày mai uống thoải mái. Mỗi ngày chỉ nên uống từ 200 - 250ml.
(Nấm linh chi táo đỏ uống lạnh sẽ ngon hơn)
Trên đây là những bước đơn giản để sắc nấm linh chi đỏ tại nhà mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Nếu có thắc mắc nào về các chọn nấm, mua nấm tốt hay sử dụng nấm, bạn có thể liên hệ HOTLINE 0904.516.139 (Call, SMS, Zalo) mình sẽ tư vấn cho các bạn tận tình nhất!
>>> Tham khảo: Bảng giá nấm linh chi khô các loại Hàn Quốc - Nấm nhập khẩu chính hãng