Từ lâu, linh chi được ghi nhận như một loại dược liệu quý, là thảo dược hàng đầu cho sức khỏe, linh chi được sử dụng trong nhiều bài thuốc cổ. Ngày nay nấm linh chi được sử dụng rộng rãi. Được bán rất nhiều trên thị trường. Giữa hàng chục loại nấm linh chi với các phương thức làm giả rất tinh vi, bạn không biết nên chọn nấm ra sao, hãy theo dõi bài viết sau để tham khảo 5 mẹo để chọn mua nấm linh chi chất lượng nhé!
Hình dạng nấm
-
Quan sát: Đường kính nấm linh chi đỏ khoảng 16 đến 17cm, dấu korea được đóng chìm ở mặt dưới nấm. 1kg khoảng 5 đến 6 tai nấm. mặt dưới của nấm có tông màu vàng chanh, các vết xước màu trắng.
-
Mặt trên có màu đỏ sậm hơi bóng và rất cứng. Bên ngoài mặt tai nấm có phủ một lớp bột mịn màu nâu đỏ, đó là bào tử của nấm.
-
Cảm nhận bằng tay: Nặng khoảng 200g
-
Nếu là nấm được lấy ở núi đá thì kích thước nhỏ hơn và có cả cuống nấm. Linh chi núi 12-13cm. Chiều dày nấm trung bình khoảng 1,5 – 2cm, nếu là nấm tự nhiên thì bé hơn nhiều nhưng rất nặng, cứng và chắc. Quan sát nấm Linh Chi Hàn Quốc và Trung Quốc cho thấy, nếu cùng 1 kích cỡ thì nấm Trung Quốc bao giờ cũng nhẹ hơn.
-
Nấm thật khi sờ vào bề mặt cắt của cuống nấm hấy mịn tay, không thô ráp, trên bề mặt nấm phải có lớp bào tử màu nâu.
-
Bạn tinh ý quan sát ở viền tai nấm, loại nấm tốt thường có 4 viền.
-
Sờ bằng tay chắc và cứng như gỗ, dùng tay ấn mạnh sẽ cảm giác được điều này. Nấm linh chi Hàn khi xay hoặc thái lát sẽ nở ra, lúc đó hãy sờ vào mặt cắt của cuống nấm, ta sẽ thấy mịn chứ không giáp. Nếu là nấm Linh Chi Hàn Quốc loại 1 thì trên bề mặt sẽ thấy nguyên lớp bào tử màu nâu.
2. Mùi vị:
-
Có mùi thơm đặc trưng của nấm linh chi, để lâu không bị mọt đục.
-
Khi đun hay sắc uống thay trà thì thấy vị đắng dễ chịu, các nước sau vẫn thấy vị đắng, hơi nồng. Nếu uống không hết sẽ thấy thấy mùi chua chua nhưng không bị thiu như các loại nấm khác.
-
Thường có mùi đắng khi ngửi nếu hay uống thì ngửi thấy đắng dễ chịu, không chua, rất cứng không thể bẻ cong, nấm linh chi trồng ở Việt Nam mềm hơn và có thể uốn cong.
3. Lượng bào tử
-
Nên chọn: Loại nấm còn nhiều bào tử trong quả thể, phần lớn các dược chất của nấm Linh chi tập trung ở bào tử nấm. (chỉ mua nấm ở địa chỉ tin cậy, có kỹ thuật đảm bảo)
-
Không nên: Một số sản phẩm hiện đang bán trên thị trường không rõ nguồn gốc: Có thể chỉ là xác của Linh chi sau khi đã bị chiết xuất hết dược chất., hoặc có nhiều loại nấm mọc trên nguyên liệu độc hại, ….
4. Độ ẩm giúp bảo quản nấm được lâu hơn
-
Lấy mặt sau của hai tai nấm gõ vào nhau, nấm khô, độ ẩm ít sẽ cho tiếng kêu đanh giòn (như tiếng đập của 2 miếng nhựa cứng)
-
Độ ẩm lý tưởng của nấm Linh chi khô là khoảng 10%. Độ ẩm thấp sẽ giúp bảo quản nấm được lâu, tránh bị mốc.
5. An toàn sử dụng
Nấm Linh chi rất nhạy cảm với môi trường. Nó sẽ chết ngay nếu như phun bất kỳ loại hóa chất nào lên bề mặt. Tuy nhiên, công thức làm phôi ở mỗi nơi là khác nhau, vì vậy chất lượng sản phẩm cũng khác nhau. Để đảm bảo, không nên chọn loại nấm có đường kính quá to.
Chú ý: Rất khó để phân biệt nấm Linh Chi Hàn Quốc và nấm Linh Chi Trung Quốc. Hiện nay, để đánh giá đúng chất lượng nấm Linh Chi, chúng tôi đã khảo sát người dùng sau thời gian dùng nấm Linh Chi Hàn Quốc. Loại Nấm Linh Chi Hàn Quốc chất lượng khi đun đến nước thứ 3 vẫn không làm mất mùi vị đặc trưng của nấm.
Nếu bạn đang băn khoăn chọn mua nấm. Thì lời khuyên dành cho bạn là nên chọn mua nấm linh chi an toàn ở những địa chỉ uy tín, nấm được kiểm định về thành phần dược tính rõ ràng.
(Mua nấm linh chi Hàn Quốc chính hãng - Liên hệ 0904.516.139)
Hồng sâm K-GIN, địa chỉ chuyên nấm linh chi Hàn Quốc chất lượng, hàng loại 1. Liên hệ 0904 516 139 (Call, SMS, Zalo) để nhận tư vấn và đặt mua nấm linh chi chính hãng. Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển!